Lợi ích sức khỏe của hạt thông

14/12/2016 5097 Lượt xem
Lợi ích sức khỏe của hạt thông. Hạt thông là một nguồn cung cấp vitamin E tuyệt vời đối với con người.Vitamin E chứa khoảng 9.33 mg mỗi 100 g hạt thông

Hạt thông là một trong những loại hạt ăn giàu calo.

100 g nhân hạt thông khô cung cấp tới 673 calo. Ngoài ra, nó còn cung cấp nhiều các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người như: vitamin, chất chống oxy hóa, và khoáng chất...

Hàm lượng calo cao của hạt thông chủ yếu đến từ chất béo.

Các loại hạt rất giàu axit béo mono-không bão hòa như acid oleic giúp làm giảm LDL - cholesterol xấu và làm tăng HDL - cholesterol tốt trong máu. Các nghiên cứu cho thấy chế độ ăn Địa Trung Hải có chứa một lượng các axit béo không bão hòa đơn, vitamin và chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa bệnh động mạch vành và đột quỵ bằng cách ưu hóa lipid máu khỏe mạnh.

Hạt thông có chứa axit béo thiết yếu (omega-6 ), axit pinolenic.

Nghiên cứu gần đây đã cho thấy tiềm năng sử dụng của nó trong việc giảm cân bằng cách kiềm chế sự thèm ăn. Axit Pinolenic kích thích sản xuất các enzyme đói-ức chế cholecystokinin và glucagon-like peptide-1 (GLP-1) trong ruột. Ngoài ra, acid pinolenic có đặc tính LDL-hạ bằng cách tăng cường sự hấp thu LDL.

Hạt thông là một nguồn cung cấp vitamin E tuyệt vời đối với con người

Vitamin E chứa khoảng 9.33 mg mỗi 100 g hạt thông(khoảng 62% RDA). Vitamin E là chất chống oxy hóa hòa tan trong lipid, cần thiết cho việc duy trì tính toàn vẹn của màng tế bào của màng nhầy và da bằng cách bảo vệ nó khỏi các gốc oxy tự do có hại.

Hạt thông cũng chứa các vitamin của nhóm B-complex vitamin

Ví như thiamin, riboflavin; niacin, acid pantothenic, vitamin B-6 (pyridoxine) và folate.

Những vitamin này giúp ích cho enzym trong quá trình chuyển hóa chất của tế bào bên trong cơ thể con người. Hạt thông có chứa các khoáng chất thiết yếu như: mangan, kali, canxi, sắt, magiê, kẽm và selen. Cây thông là một trong những nguồn giàu chất mangan.

Ăn hạt thông giúp cơ thể phát triển sức đề kháng chống lại các tác nhân gây bệnh và sàng lọc các gốc oxy tự do có hại.

Dầu hạt thông có một hương vị tinh tế với hương thơm ngọt ngào; và được ứng dụng nhiều trong y học cổ truyền. Các thành phần hóa học chính trong dầu thông là borneol, bornyl acetate, a và ß-phellandrene, một-pinen và ß-pinen. Nó giúp cho làn da được bảo vệ tốt hơn.