Dinh dưỡng dành cho bà bầu - Cách ăn hải sản thế nào cho tốt

23/12/2013 113 Lượt xem
Chế độ dinh dưỡng dành cho bà bầu khi mang thai rất quan trọng .Vậy bà bầu thì ăn hải sản như thế nào cho tốt để giúp cho thai nhi dung nạp đủ dưỡng chất cần thiết để phát triển trong suốt thai kỳ

Dinh dưỡng dành cho bà bầu - Cách ăn hải sản thế nào cho tốt

Chế độ dinh dưỡng dành cho bà bầu khi mang thai rất quan trọng bởi nó là cơ sở cho sự phát triển của thai nhi.

Mẹ khoẻ mạnh sẽ giúp cho thai nhi dung nạp đủ dưỡng chất cần thiết để phát triển trong suốt thai kỳ. Bạn cần biết rằng tất cả những gì bạn ăn uống cũng đều được hấp thụ bởi thai nhi. Chính vì vậy, việc ăn uống đầy đủ khi mang thai là vô cùng cần thiết. Hàng ngày, bạn hãy hạn chế tối đa những tác nhân gây hại; bổ sung thêm các loại vitamin và khoáng chất cần thiết để giúp con bạn phát triển tốt. Hôm nay mình sẽ chỉ cho bạn cách ăn hải sản mà có lợi cho bà bầu. [caption id="attachment_560" align="aligncenter" width="410"]Dinh dưỡng dành cho bà bầu - Cách ăn hải sản thế nào cho tốt Dinh dưỡng dành cho bà bầu - Cách ăn hải sản thế nào cho tốt[/caption] Bà bầu nên tránh những loại cá biển (chứa nhiều thủy ngân) như cá mập, cá kiếm, cá ngừ… Cá hồi có lượng thủy ngân thấp nên bạn vẫn có thể sử dụng (khoảng 1 bữa/tuần). Không ăn cá sống, gỏi cá, món sushi… Các loại cá chưa được nấu chín dễ bị nhiễm khuẩn E.coli và sán nên có thể gây ngộ độc. Chỉ nên sử dụng những loại cá tươi và nấu chín kỹ trước khi sử dụng. Không nên ăn quá 350g cá/tuần (chia đều khoảng 3 bữa cá, mỗi bữa khoảng 100g).

Ngoài ra, bạn có thể ăn luân phiên với các loại thủy hải sản khác như tôm, cua, trai, hến, ốc, sò… Một số loại thủy, hải sản giàu chất sắt; phòng chứng thiếu máu ở bà bầu: sò, tôm, cá mòi, trai…

Bà bầu không nên ăn nội tạng cá hay các loại dầu gan cá vì chúng chứa rất nhiều vitamin A. Một lượng lớn vitamin A từ cơ thể người mẹ có thể gây hại cho em bé. Vì cá (tôm, cua…) cũng rất giàu chất đạm; bạn nên cân bằng hợp lý nguồn dinh dưỡng này với các loại thực phẩm khác như thịt gia súc, gia cầm. Nếu bữa cơm đã có món cá (tôm, cua…) thì bạn nên cắt giảm các món chứa thịt.

Những bà mẹ ăn cá (tôm, cua…) trong thời gian mang thai có khả năng giảm 72% hội chứng hen suyễn ở bé sau này. Bên cạnh đó, nhóm bà mẹ ăn 1-2 bữa cá (tôm, cua…) một tuần cũng có tác dụng phòng tránh được chứng chàm bội nhiễm ở bé .  Đây là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Anh quốc.