Dinh dưỡng dành cho bà bầu - Cá chép thực phẩm vàng cho mẹ và bé

30/12/2013 160 Lượt xem
Cá chép là dinh dưỡng dành cho bà bầu có tác dụng lợi tiểu, bổ máu, tăng cường sức khỏe cho thai phụ và giúp não bộ thai nhi phát triển tốt hơn. Đây là bài thuốc giúp bổ khí huyết, an thai, trừ mỏi mệt, giảm nôn mửa, phòng thiếu máu cho thai phụ trong thời kỳ mang thai

Trong y học cổ truyền từng truyền lại kinh nghiệm và những lợi ích từ việc bà bầu ăn cá chép. Dưới đây là những thông tin hữu ích khi bà bầu ăn cá chép cần biết !

[caption id="attachment_608" align="aligncenter" width="300"]Dinh dưỡng dành cho bà bầu - Cá chép thực phẩm vàng cho mẹ và bé Dinh dưỡng dành cho bà bầu - Cá chép thực phẩm vàng cho mẹ và bé[/caption] Cá chép trong y học cổ truyền còn được gọi với tên là lý ngư. Thịt cá, vây cá và đầu cá đều là những vị thuốc quý. Cá chép thịt dày và béo, ít xương dăm, thớ thịt trắng mịn, mùi vị thơm ngon…Không những là món ăn ngon mà cá chép còn chứa nhiều chất dinh dưỡng, có tác dụng chữa trị bệnh tốt, đặc biệt là các bệnh phụ nữ. Trong Cương mục y học Trung Quốc thời Lý có ghi: “Cá chép là dương tính trong âm tính, có tác dụng tiểu tiện, cho nên có thể chữa được bệnh khi kết lạnh, nướng lên thì hỏa hóa, có phát phong hàn, bình phổi thông sữa, làm sạch đường tiêu hóa, bài tiết và trừ khử được tả độc sưng tấy”.

Cá chép trong dân gian Trung Quốc thường được gọi là “Ích mẫu hà tiêu” (Thuốc tiên chữa bệnh phụ khoa) vì nó có tác dụng nổi bật trong lĩnh vực này.

Theo các sách cổ, cá chép bổ tỳ vị, lợi tiểu, tiêu phù, thông sữa, chữa ho , lở loét…là một trong những thực phẩm bổ dưỡng cho thai phụ. Do lợi tiểu, tiêu phù nên cá chép còn được dùng trong nhiều bệnh khác như gan, thận. Cá chép có vị ngọt, tính bình, chứa nhiều acid lutamic, glycine, chất béo, các acid amin và khoáng chất như vitamin A, B1, B2, phốt pho, canxi, sắt…

Cá chép là dinh dưỡng dành cho bà bầu có tác dụng lợi tiểu, bổ máu; tăng cường sức khỏe cho thai phụ và giúp não bộ thai nhi phát triển tốt hơn.

Đây là bài thuốc giúp bổ khí huyết, an thai, trừ mỏi mệt, giảm nôn mửa; phòng thiếu máu cho thai phụ trong thời kỳ mang thai; thích hợp cho những thai phụ suy nhược, người vàng vọt, thai động không yên; động thai ra huyết, nôn mửa, thiếu máu.