Ăn hạt có thể giúp bạn giảm cân như thế nào?

26/02/2020 60 Lượt xem
Bài viết này nghiên cứu các bằng chứng để xác định xem các loại hạt là thân thiện với việc giảm cân hay tác nhân gây tăng cân.

Các loại hạt cực kỳ tốt cho sức khỏe, vì chúng chứa đầy chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa

Trên thực tế, chúng có liên quan đến một loạt các lợi ích sức khỏe, bao gồm bảo vệ chống lại bệnh tim và tiểu đường.

Tuy nhiên, chúng cũng chứa nhiều chất béo và calo, khiến nhiều người tránh các loại hạt vì sợ rằng chúng sẽ gây hiện tượng tăng cân.

Bài viết này nghiên cứu các bằng chứng để xác định xem các loại hạt là thân thiện với việc giảm cân hay tác nhân gây tăng câ.

Các loại hạt có nhiều chất béo và calo

Các loại hạt chứa chủ yếu chất béo không bão hòa. Loại chất béo này có liên quan đến việc bảo vệ chống lại nhiều bệnh khác nhau, chẳng hạn như bệnh tim

Hàm lượng calo và chất béo trên một ounce (28 gram) của một số loại hạt thường ăn được trình bày dưới đây:

Quả óc chó: 183 calo và 18 gram chất béo (4)

Các loại hạt Brazil: 184 calo và 19 gram chất béo (5)

Hạnh nhân: 161 calo và 14 gram chất béo (6)

Hạt hồ trăn: 156 calo và 12 gram chất béo (7)

Hạt điều: 155 calo và 12 gram chất béo (8)

Vì chúng có nhiều chất béo và calo, nhiều người cho rằng thêm các loại hạt vào chế độ ăn uống của họ sẽ dẫn đến tăng cân.

Tuy nhiên, như được thảo luận dưới đây, các nghiên cứu khoa học đã chứng minh ngược lại.

Ăn hạt thường xuyên không liên quan đến tăng cân

Một số nghiên cứu quan sát đã phát hiện ra rằng thường xuyên ăn các loại hạt không liên quan đến tăng cân và thậm chí có thể ngăn chặn nó

Ví dụ, một nghiên cứu đã xem xét chế độ ăn kiêng của 8.865 nam và nữ trong 28 tháng.

Nghiên cứu phát hiện ra rằng những người ăn hai hoặc nhiều phần hạt mỗi tuần có nguy cơ tăng cân thấp hơn 31%, so với những người không bao giờ hoặc hiếm khi ăn chúng.

Ngoài ra, một đánh giá của 36 nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ thường xuyên các loại hạt không liên quan đến việc tăng cân, chỉ số khối cơ thể (BMI) hoặc kích thước vòng eo.

 

Trong các nghiên cứu có kiểm soát trong đó những người tham gia phải tuân thủ chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt, việc bổ sung nhiều loại hạt khác nhau không gây ra thay đổi về trọng lượng cơ thể

Quan trọng hơn, trong các nghiên cứu khi các loại hạt được thêm vào chế độ ăn kiêng của những người có thể ăn tùy thích, tiêu thụ hạt không dẫn đến tăng cân .

Điều đó nói rằng, một số ít các nghiên cứu đã báo cáo rằng ăn các loại hạt có liên quan đến việc tăng trọng lượng cơ thể.

Tuy nhiên, bất kỳ sự gia tăng nào về cân nặng đều rất nhỏ, thấp hơn nhiều so với dự kiến ​​và có xu hướng không đáng kể trong dài