Ăn gì để không bị bệnh gout và xương khớp

17/01/2017 474 Lượt xem
Nghiên cứu cũng chỉ ra người có chế độ ăn uống giàu tính kiềm có nồng độ axit uric thấp hơn; do đó làm giảm các trường hợp của bệnh gút; thận và các vấn đề liên quan.

Ăn gì để không bị bệnh gout và xương khớp

Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng một chế độ ăn giàu thực phẩm có tính axit làm tăng nồng độ axit uric trong cơ thể, dẫn đến các bệnh như bệnh gút (dạng viêm khớp), đau khớp, và kết tinh acid uric.

Theo RPH toàn cầu; có khoảng 2 triệu người bị bệnh gout trên thế giới, 75-90% trong số đó là nam giới. Gout cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau đớn như sỏi thận.

 Ăn gì để không bị bệnh gout và xương khớp

 Mặc dù có rất nhiều yếu tố có thể dẫn đến mức độ cao của acid uric trong cơ thể, một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng uric axit có thể được tích tụ bởi một chế độ ăn uống giàu tính axit. Nghiên cứu cũng chỉ ra người có chế độ ăn uống giàu tính kiềm có nồng độ axit uric thấp hơn; do đó làm giảm các trường hợp của bệnh gút; thận và các vấn đề liên quan.

Nghiên cứu đã tuyển một nhóm học sinh nữ khỏe mạnh, trong một nghiên cứu kéo dài 5 ngày. Các nhà khoa học đã so mẫu nước tiểu của một chế độ ăn có hàm lượng protein cao; ít rau và trái cây (chế độ ăn uống giàu tính axit) và một chế độ ăn có protein thấp; nhiều rau và  trái cây (chế độ ăn giàu tính kiềm).

Các nhà nghiên cứu đã đo tổng lượng nước tiểu, pH, nồng độ của các axit hữu cơ; creatinin, acid uric và axit chuẩn độ; cũng như tất cả các cation (Na + , K + , Ca 2+ , Mg 2+ , NH 4 + ) và anion (Cl - , SO 4 2- , PO 4 - ) cần thiết cho việc ước lượng cân bằng acid-base.

Sự liên quan giữa chế độ ăn và bệnh gout

Nghiên cứu này ghi nhận một mối quan hệ tuyến tính giữa nồng độ axit và sự thoái hóa của vật liệu được tiêu thụ (chế độ ăn uống).

Axit uric trong huyết thanh cao hơn ở nhóm có tính axit hơn so với nhóm có tính kiềm. Từ đó chỉ ra acid uric được tổng hợp nhiều hơn với chế độ ăn có tính axit so với chế độ ăn có tính kiềm. Theo nghiên cứu này; các loại thực phẩm protein cao (giàu axit amin) là những thực phẩm giàu tính axit như: thịt, trứng; và một số  sản phẩm sữa như bơ, các loại thực phẩm như ngô; rượu, đường, dầu xà lách, và mayo.

Các loại thực phẩm giàu tính kiềm: các loại rau xanh lá, bí ngô, miso, húng quế, dưa chuột; bắp cải, kiwi, dứa, nấm, khoai mỡ, giấm,quả óc chó, ớt chuông.

Các thí nghiệm tương tự cũng được thực hiện trên các đối tượng là nam sinh viên và người lớn tuổi và cho ra các kết quả tương tự. Kết luận: Việc xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh và phù hợp giúp giảm nguy cơ gây ra bệnh gout và đau khớp.

Xem thêm: - hạt hạnh nhân mua ở đâu hà nội - quả óc chó mua ở đâu uy tín - táo đỏ mua ở đâu uy tín - hạt thông mua ở đâu hà nội